• Đăng ký
 • Đăng nhập

  THÀNH VIÊN ĐĂNG NHẬP

  Tên truy cập Mật khẩu
  Quên mật khẩu?

  QUÊN MẬT KHẨU

  Xin nhập vào email của bạn:
  Nhớ rồi, đăng nhập lại
 • ĐĂNG TIN NHÀ ĐẤT MIỄN PHÍ

RỦI RO KHÓ LƯỜNG KHI NHỜ NGƯỜI ĐỨNG TÊN MUA NHÀ GIÙM

 • Tuesday, 04:41 ngày 30/06/2020
 • Thực tế cho thấy, không ít trường hợp nhờ người khác đứng tên mua nhà đất để được chiết khấu, giá ưu đãi... Thế nhưng, khi lựa chọn hình thức này, nhiều người gặp rủi ro, mất cả cả tình lẫn tiền.

  Việc nhờ người khác đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là trái với quy định của pháp luật hiện hành vì theo Khoản 16, Điều 3, Luật Đất đai năm 2013: "Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất".

  Song, vì tin tưởng người thân và bạn bè nên nhiều người vẫn liều nhờ người khác đứng tên khi giao dịch bất động sản với mục đích mua được nhà giá rẻ. Việc nhờ người khác đứng tên mua nhà đất nếu không có thỏa thuận, hợp đồng chặt chẽ trước đó sẽ có thể dẫn tới các rủi ro sau đây:

  Thứ nhất, dù tài sản được mua bằng tiền của mình nhưng chủ nhà thực sẽ không có quyền định đoạt đối với bất động sản đó. Mặt khác, mọi giao dịch liên quan tới nhà đất nhờ mua cũng phải thông qua người đứng tên trên Giấy chứng nhận. Đặc biệt, người đứng tên có thể lạm dụng quyền hạn này để chiếm đoạt tài sản của bạn.

  Thứ hai, trong trường hợp người đứng tên trên Giấy chứng nhận mất thì nhà đất này sẽ là di sản của người đã qua đời, được chia thừa kế. Mọi chuyện sẽ trở nên rắc rối, phức tạp hơn khi những người được nhận thừa kế không thừa nhận việc nhờ đứng tên sổ đỏ trước đó.

  Thứ ba, bất động sản có thể sẽ bị chia đôi trong trường hợp người đứng tên hộ ly hôn trong khi chưa chuyển đổi quyền sở hữu sang cho chủ sở hữu thực sự. Trường hợp này xảy ra khi vợ hoặc chồng của người đứng tên hộ yêu cầu chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân.

  Nhiều rủi ro tiềm ẩn khi nhờ người khác đứng tên mua nhà đất.
   (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

  Có thể nói, việc nhờ người khác đứng tên mua bất động sản tiềm ẩn nhiều rủi ro. Chủ sở hữu thực sự của nhà đất sẽ bị mất trắng tài sản nếu không chứng minh được là chủ sở hữu, không được công nhận quyền sở hữu bất động sản đó. Chưa kể, nếu có chứng minh được là chủ sở hữu thực sự thì họ cũng chịu không ít thiệt hại cả về tiền bạc lẫn thời gian trong thời gian tranh chấp.

  Nắm rõ những vấn đề sau đây, bạn sẽ hạn chế được những rủi ro có thể xảy ra khi nhờ người đứng tên mua bất động sản:

  Trước hết, cần có nội dung thỏa thuận chặt chẽ, rõ ràng với người được nhờ đứng tên hộ. Những nội dung thỏa thuận giữa hai bên cần được soạn thảo thành văn bản và chứng thực tại văn phòng công chứng. Để tránh tình trạng văn bản vô hiệu hóa trước pháp luật, công chứng viên sẽ góp ý thêm một số nội dung sao cho hợp pháp.

  Bên cạnh đó, chủ sở hữu nhà đất thật sự cần lưu lại tất cả bằng chứng chứng minh việc nhờ người khác đứng tên mua bất động sản, gồm các hóa đơn, ghi âm cuộc trò chuyện giữa hai bên, chứng từ chứng minh là chủ sở hữu nhà đất thực sự, xác nhận giao dịch chuyển tiền của ngân hàng...

  Thứ nữa, bạn cần phải giữ toàn bộ giấy tờ đăng ký sở hữu tài sản sau khi hoàn thành giao dịch mua bán.

  Ngoài ra, khi nhận thấy bên được nhờ đứng tên mua nhà đất có ý chiếm đoạt tài sản, chủ sở hữu thực sự phải làm đơn gửi tới cơ quan chức năng có thẩm quyền nhằm kịp thời xử lý.

  Nguồn: Theo Thanh niên Việt

  Tìm ngay 3,470 bất động sản

  Tìm kiếm

  Tìm kiếm nâng cao

  Dự án nổi bật

  NHÀ MÔI GIỚI TIÊU BIỂU

  • Lã Ngọc Chính

   Điện thoại: 0366 666 799

   Địa chỉ: Số 9, Đường số 4, KDC Hương lộ 5, P. An Lạc, Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh, VN

   Email: cskh@okland.vn

   Ngày tham gia: 30/08/2017

  • Nguyễn Hoàng Kim Long

   Điện thoại: 0978 899 858
   Địa chỉ: Số 9, Đường số 4, KDC Hương lộ 5, P. An Lạc, Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh, VN.
   Email: cskh@okland.vn
   Ngày tham gia: 20/06/2019

    

  • Nguyễn Thu Khuyên

   Điện thoại: 0909 977 549

   Địa chỉ: Số 9, Đường số 4, KDC Hương lộ 5, P. An Lạc, Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh, VN

   Email: cskh@okland.vn

   Ngày tham gia: 01/12/2019

  TOP